Công ty Liên doanh Thép Việt-Úc (VINAUSTEEL) là đơn vị liên doanh giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam (VSC) và Vietnam Industrial Investments Ltd (VII) với tổng vốn đầu tư 40,02 triệu USD, sản phẩm chính là thép thanh cán nóng D10-41mm có công suất thiết kế 180.000 tấn/năm. Tháng 11/2004, VINAUSTEEL vừa kỷ niệm 10 năm thành lập.

Trong bối cảnh ảnh hưởng sâu sắc bởi thị trường thép thế giới giá phôi thép tăng mạnh trong năm 2003 và năm 2004, cùng với các giá vật tư, nguyên nhiên liệu, cước vận tải, nhân công cũng tăng. Sự cạnh tranh gay gắt giữa những nhà máy có khả năng sản xuất phôi và những nhà máy nhập khẩu 100% phôi; Công ty Thép Việt-Úc vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng và chiếm một thị phần lớn. Tổng sản lượng từ năm 1996-2004 Công ty sản xuất được xấp xỉ 1.219.000 tấn, nộp ngân sách nhà nước xấp xỉ 268 tỷ đồng.

Đạt được những kết quả kinh doanh trên là do Công ty luôn không ngừng đầu tư cải tiến hệ thống quản lý và kỹ thuật công nghệ với phương châm “Hoàn hảo trong chất lượng và dịch vụ”. Thép Việt-Úc là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành thép đạt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9002: 1994 năm 1998 và ISO 9001: 2000 vào năm 2001, đạt hệ thống quản lý môi trường ISO 14000 năm 2002, và đạt các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý phòng thử nghiệm, phần mềm Solomon, hệ thống mã vạch. Công ty luôn quan tâm đến đời sống người lao động. Đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp chính đáng cho CBCNV, có chế độ thưởng phạt công minh rõ ràng, các phương tiện làm việc được trang bị đầy đủ, công nhân có việc làm ổn định, thu nhập nâng cao qua từng năm, cuộc sống được cải thiện rõ rệt, người lao động yên tâm làm việc. Đó là yếu tố thúc đẩy cho sự thành công của Công ty hôm nay.

Ngoài những nghĩa vụ đóng góp cho nhà nước, Thép Việt-Úc còn là 1 đơn vị luôn tham gia tích cực trong các hoạt động xã hội đóng góp lớn cho cộng đồng với tổng số tiền là 11.315 triệu VND. Công ty hỗ trợ giáo dục đào tạo nguồn nhân lực cho Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung bằng việc thành lập Quỹ học bổng Vinausteel trị giá 1 tỷ đồng, cấp học bổng thường niên cho Khoa Cán kim loại Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, tài trợ chính cho chương trình thắp sáng tài năng trẻ... tài trợ các hoạt động từ thiện nhân đạo như các dự án trợ giúp, hướng nghiệp, dạy nghề miễn phí cho trẻ em lang thang của huyện Sóc Sơn, huyện Thanh Trì (Hà Nội); Dự án hỗ trợ trẻ em lang thang hồi gia và tái hoà nhập cộng đồng của tỉnh Thanh Hoá; Dự án xây dựng Trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật của Thành phố Hải Phòng; các dự án dạy nghề của Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng đối với nạn nhân chất độc da cam; ủng hộ Quỹ chất độc da cam; xây dựng nhà tình nghĩa... tài trợ cho các hoạt động thể thao của Hải Phòng và toàn quốc...

Với những thành tích đã đạt được trong suốt 10 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Liên doanh Thép Việt-Úc đã được nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001) và năm 2004 Công ty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Tổng Giám đốc  Công ty được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, cùng nhiều bằng khen của các bộ, ngành và Thành phố Hải Phòng. Với một hoài bão lớn lao phấn đấu trở thành Công ty hàng đầu của ngành thép Việt Nam, định hướng phát triển của Công ty trong những năm tới là: tiếp tục đầu tư chiều sâu cho dây chuyền sản xuất, nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường; đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phôi thép  để ổn định nguồn phôi liệu; nghiên cứu đầu tư đa dạng hoá sản phẩm; mở thêm các kho trung chuyển mới nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu khách hàng.

Công ty Liên doanh Thép Việt-Úc đang từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Bộ công thương

Tin liên quan